Think Tank

10 มหัศจรรย์พลังงานทดแทน กู้วิกฤตโลกร้อน

by ปิยะมาศ @April,04 2008 09.35 ( IP : 124...207 ) | Tags : Think Tank
  • photo  , 160x235 pixel , 10,740 bytes.
  • photo  , 160x235 pixel , 10,740 bytes.

10 มหัศจรรย์พลังงานทดแทน กู้วิกฤตโลกร้อน กระทรวงพลังงาน-มติชนแฟร์ ร่วมกันดูแลสังคม


"กระทรวงพลังงาน-มติชนแฟร์ ร่วมกันดูแลสังคม" มีขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 สิงหาคมที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องของ "พลังงานทดแทน" เรื่องอันจะมีความสำคัญยิ่งในอนาคต
สำคัญอย่างไร? เป็นเรื่องที่จะต้องค้นหา

[b]"10 มหัศจรรย์ พลังงานทดแทน กู้วิกฤตโลกร้อน"

        หนังสือที่กองบรรณาธิการมติชน ร่วมกับสำนักพิมพ์มติชน นำเสนอเรื่องราวของ พลังงานในอนาคต"หนังสือเล่มนี้คือสื่อแสดงความปรารถนาดีต่อโลก"  เพื่อกระตุ้นให้ตระหนักถึงปัญหา "สภาวะโลกร้อน (Global Warming)" ที่เรากำลังเผชิญอยู่ สาเหตุมาจากการใช้พลังงานอย่างไม่บันยะบันยัง บริโภคมากไป ใช้พลังงานมากไป จนคาดการณ์กันว่า น้ำมันซึ่งเป็นพลังงานสำคัญจะหมดไปจากโลก ในอีกไม่เกิน 50 ปีข้างหน้า

วิกฤตโลกร้อน สาเหตุหลักก็เกิดจากการใช้พลังงานของมนุษย์

    สัญญาณเตือนภัยทางธรรมชาติหลายอย่าง บอกเราเป็นนัยๆ แล้วว่า โลกเริ่มทนไม่ไหว สึนามิในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, พายุเฮอร์ริเคนแคทรีนาถล่มอเมริกา, น้ำท่วมในประเทศอังกฤษ, หิมะตกในประเทศอาร์เจนตินา ฯลฯ แน่นอนว่าการปรับตัวของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ อาจหมายถึงการล้มตายของมนุษย์ตัวกระจิริด

10 มหัศจรรย์ พลังงานทดแทน กู้วิกฤตโลกร้อน  ได้แก่ 


[color=#ff6666]"ไบโอดีเซล" พลังงานแห่งยุค, [/color]

เปลี่ยน "ขยะ" เป็นพลังงาน,

"ชีวมวล" พลังงานจากเศษวัสดุเกษตร,

"น้ำเสีย" ของดีที่เปลี่ยนเป็นพลังงาน,

"มูลสัตว์" อีกหนึ่งสุดยอดพลังงาน,

"แสงแดด" กู้โลกร้อน,

มหัศจรรย์ "พลังน้ำ" ผลิตไฟฟ้าในชุมชน,

"อุปกรณ ์มหัศจรรย์" ลดค่าใช้จ่ายแม่บ้าน,

คิดก่อนทำ "แผนพลังงานชุมชน" และ

พลังงานต้นทุนถูก "โรงไฟฟ้านิวเคลียร์"

แถมด้วย "วิสัยทัศน์พลังงาน" ของ ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่จริงจังกับการค้นคว้าหาพลังงานทดแทน และเอาใจใส่ปัญหาสิ่งแวดล้อม "พลังงานทดแทนมีหลายประเภท บางประเภทใช้วัสดุเหลือใช้ที่มีในประเทศไทยเอามาเป็นพลังงาน การใช้พลังงานทดแทนประเภทนี้สามารถช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ด้วยในตัว" ตัวอย่างพลังงานทดแทนอื่นที่น่าสนใจให้เห็นภาพ เผื่อบางทีอาจทำให้ใครถึงกับอึ้งจนเกิดคำถามว่า "เป็นไปได้อย่างไร?" "ทำได้อย่างไร?" และอาจนำมาสู่ข้อสรุป "รู้อย่างนี้ทำไปตั้งนานแล้ว"

พลังงานทดแทนแรกที่อยากแนะนำให้รู้จักคือ "ขยะ"

ใครจะคิดบ้างล่ะว่า สิ่งที่เราทิ้งขว้าง จะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ สามารถใช้ผลิตน้ำมัน ไฟฟ้า และก๊าซหุงต้มได้ การจะจัดการขยะให้ได้พลังงานคือ การคัดแยก เช่น แยกเป็นขยะเปียก ขยะสด และขยะแห้ง เราต้องทำการคัดแยกขยะอย่างจริงจัง

พลาสติคสามารถแปรรูปได้น้ำมันดิบ ขยะที่ฝังกลบอย่างถูกสุขลักษณะก็ให้ก๊าซที่ให้พลังงาน ในการหมุนเจนเนเรเตอร์ (Generater) ผลิตกระแสไฟฟ้า หรืออีกหนึ่งตัวอย่างผลงานของเทศบาลนครระยอง ที่ทำการจัดการขยะอินทรีย์จนได้ไฟฟ้า และปุ๋ยอินทรีย์ที่นำมาใช้เป็นรูปธรรมแล้ว

พลังงานที่ได้จาก "น้ำเสีย"

การกำจัดน้ำเสียแบบบ่อปิด ต่อท่อลำเลียงก๊าซเข้าสู่กระบวนการผลิต นำไปเผาให้ได้พลังงาน ซึ่งใช้แทนน้ำมันเตาอย่างได้ผล

แม้กระทั่ง "มูลสัตว์"

ของเสียจากสิ่งมีชีวิตต่างๆ "มูล" สามารถให้พลังงานในรูปแบบของก๊าซชีวภาพได้ และต่อยอดต่อไปอีก ก๊าซนี้สามารถนำไปใช้ผลิตเป็นก๊าซหุงต้ม (แทนก๊าซแอลพีจี) ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า และในอนาคตอันใกล้ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า อาจใช้กับเครื่องยนต์ได้ด้วย

แหล่งพลังงานที่เรามีอยู่อย่างมากมายมหาศาล เช่น "แสงแดด"

การใช้พลังงานแสงแดดเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ในชื่อ "โซลาร์เซลล์ (Solar cell)"
อุปกรณ์สำคัญของการผลิตพลังงานประเภทนี้คือ แผงเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งจะทำงานโดยการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง เพราะแสงเป็นคลื่นแม่เหล็กและมีพลังงาน เมื่อเดินทางมากระทบกับสารกึ่งตัวนำ ก็จะเกิดการถ่ายทอดพลังงานระหว่างกัน พลังงานแสงทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของกระแสไฟฟ้าขึ้น ที่เหลือก็คือแค่ดึงกระแสไฟฟ้านี้ไปใช้งาน

สำหรับคนเมืองมีส่วนในการกู้วิกฤตโลกได้ด้วย "อุปกรณ์มหัศจรรย์" ลดค่าใช้จ่าย กระทรวงพลังงานมีโครงการหนึ่ง ที่เรียกว่า "โครงการจัดการด้านใช้ไฟฟ้า"  (Demand Side Management-DMS) เป็นโครงการที่รณรงค์ให้ผู้ผลิต/ผู้นำเข้า ผลิตและนำเข้าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงและมีราคาเหมาะสม เช่น หลอดผอม, เครื่องปรับอากาศเบอร์ 5, ตู้เย็นเบอร์ 5, หม้อต้มก๋วยเตี๋ยวประหยัดพลังงาน, ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์, เตาแก๊สชีวมวล ฯลฯ

"10 มหัศจรรย์ พลังงานทดแทน กู้วิกฤตโลกร้อน" ถือเป็นพระเอกชูโรง     

  ด้วยความตระหนักถึงปัญหาพลังงานจะหมดโลก และสิ่งแวดล้อมอยู่ในภาวะวิกฤต กระทรวงพลังงาน และบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้จับมือกับพันธมิตร จัดงาน "กระทรวงพลังงาน มติชน ชวนเที่ยวงานแฟร์ ร่วมกันดูแลสังคม" ในระหว่างวันที่ 15-19 สิงหาคมนี้ ณ Hall A และ Ballroom ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.ทุกวัน

http://www.energyfantasia.com

Comment #1
Posted @October,16 2009 00.41 ip : 58...166

ขอบคุรสำหรับบทความพลังงานทดแทนครับ

Comment #2ปั๊ม,ตู้น้ำมันหยอดเหรียญราคาถูกสำหรับการลงทุน
Posted @January,29 2011 12.02 ip : 202...246
Photo :  , 567x454 pixel 36,177 bytes

ปั๊ม,ตู้น้ำมันหยอดเหรียญราคาถูกสำหรับการลงทุน

ตู้น้ำมันหยอดเหรียญ,ปั้มน้ำมันหยอดเหรียญ,ตู้น้ำมัน,ปั๊มน้ำมันหยอดเหรียญ....เป็นธุรกิจที่เรียกว่า " หลับก็ได้เงินหมื่นตื่นมาก็รับเงินแสน" ปั๊มน้ำมันหยอดเหรียญราคาเพียง 25,000 บาท สำหรับโครงการหมู่บ้าน,ชุมชน,หรือโครงการของรัฐบาลเช่นโครงการพอเพียง,กองทุนหมู่บ้าน,วิสาหกิจชุมชน และธุรกิจส่วนตัวเช่นเกษตรกร,นักธุรกิจ,เจ้าของร้านค้า...ที่ต้องการปั๊มน้ำมันหยอดเหรียญที่มีราคาไม่แพงมาก และยังมีเงินเหลือไว้ซื้อสินค้าอย่างอื่นได้ด้วย…..เพราะว่าเครื่องขายน้ำมันจะถูกหรือแพงก็สามารถจ่ายน้ำมันได้เหมือนกันถ้าน้ำมันนั้นๆ มาจากแหล่งเดียวกัน….และที่สำคัญเป็นธุรกิจที่ลงทุนไม่สูง,ไม่เหนื่อยมากเพราะเครื่องจะทำงานให้ตลอด 24 ชั่วโมง และเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนจะต้องใช้ เพียงแต่มีทำเลที่ตั้งเครื่องดีๆเท่านั้น
สายด่วนที่ 084 3508437 ในกรณีติดต่อรายละเอียดของสินค้า โดยส่ง e-mail: torsakjirawatkasemchai@hotmail.com หรือ tsthai@gmail.com ทางเราจะส่งข้อมูลในการทำธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จไปให้ครับ… สามารถ click ดูรูปภาพได้ที่..


http://i285.photobucket.com/albums/ll50/water
torsak/610a799c.jpg

Comment #3ตู้น้ำมันหยอดเหรียญราคาประหยัดเพียง 25,000 บาท
Posted @February,16 2014 14.08 ip : 202...216
ตู้น้ำมันหยอดเหรียญราคาประหยัดเพียง 25,000 บาท


สำหรับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจที่จำเป็นสำหรับการใช้ในชีวิตประจำวันเพราะทุกคนต้องใช้น้ามัน และเป็นธุรกิจประหยัดการจ้างงานที่มีปัญหาเรื่องคนน้อยที่สุด เหมาะสำหรับเสริมธุรกิจประจำ ตั้งตามหมู่บ้าน ร้านค้าในหมู่บ้าน ชุมชนที่ใช้รถมอเตอร์ไซด์ สำหรับจุดเด่นที่จะทำให้ได้กำไรคือ.....

  • กลางคืนก็ขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งปั๊มใหญ่ปิดตอน 2 ทุ่ม ทำให้ลูกค้าหันมาใช้ปี๊มหยอดเหรียญ เพราะไม่รู้จะไปเติมที่ใหนเพราะร้านปิดหมด

  • สามารถขายน้ำมันได้ตั้งแต่ 10 บาทขึ้นไป ซึ่งปั๊มใหญ่ขายขั้นต่ำ 50 บาท จึงได้เปรียบปั๊มใหญ่

  • สามารถตั้งราคาขายต่อลิตรได้ว่าจะเอากำไรกี่บาทต่อลิตร

สำหรับรายละเอียดที่มากกว่านี้ติดต่อมาที่เบอร์....084 3508437(AIS)  084 5106240(DTAC)

Email: tsthai@gmail.com   


Click ดูรูปภาพสินค้าตามข้างล่าง....


http://i285.photobucket.com/albums/ll50/watertorsak/minipumpzpsab9196c5.jpg

Comment #4พลังงาน ลงมือทำเลยดีกว่าครับ
Posted @August,02 2014 13.23 ip : 171...127

http://www.facebook.com/energyplanb

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

ที่นี่เทศบาลตำบลปริก

มุมสมาชิก

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน

รายงานประจำปี 2557

รายงานประจำปี 2557รายงานประจำปี 2557